10:11 EDT Thứ ba, 16/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC TỔNG HỢP » Tin tức sự kiện

Khai mạc triển lãm "Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ"

Thứ sáu - 29/04/2022 03:38
Ngày 28/4/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức thành công lễ khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” tại Trung tâm Văn hoá và Điện ảnh tỉnh, đây là sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022) và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022).
Tham dự lễ khai mạc, về phía Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước có bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng; ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (đơn vị thực hiện) và đại diện lãnh đạo các Trung tâm lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ.
Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Hồ Đại Nam, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo; ông Lê Quang Chiến - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đông đảo tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Trị tới dự.
Tham dự lễ khai mạc còn có lãnh đạo Sở Nội vụ, Chi cục Văn thư lưu trữ và các Trung tâm Lưu trữ lịch sử một số tỉnh miền Bắc và miền Trung.
Triển lãm trưng bày 260 tài liệu lưu trữ quý, hiếm, gồm Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn - trong khối di sản Tư tiệu thế giới; tài liệu hành chính, bản đồ, họa đồ, hình ảnh thuộc Phông Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và các hình hảnh, tư liệu quan trọng do các cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Trị sưu tầm, bảo quản được lựa chọn đưa ra trưng bày. Đây là tài liệu vô cùng ý nghĩa thể hiện vùng đất Quảng Trị với những lần thay đổi tên gọi, địa giới hành chính; lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất cũng như quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh Quảng Trị.
Trưng bày triển lãm từ ngày 28/4 đến hết ngày 02/5/2022.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:
                                    Cắt băng khai mạc triển lãm

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc triển lãm.

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu chúc mừng triển lãm.

Bà Nguyễn Thị Nga thay mặt Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, trao tặng tài liệu về việc Vua Minh Mệnh cho đặt tỉnh Quảng Trị năm 1831.

Tác giả bài viết: Ban biên tập Trung tâm LTLS