Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (06/6/1973-06/6/2023)

Thông báo của UBMTDTGP tỉnh Quảng Trị về việc Thành lập UBNDCM tỉnh ngày 05/7/1972
     Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 05/5/2023 Tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (06/6/1973-06/6/2023)
     Với mục đích khẳng định tầm quan trọng, tính đúng đắn của việc ra mắt Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Cam Lộ - Quảng Trị; vai trò, ý nghĩa của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; Ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng; ghi nhận sự đóng góp của các thế hệ trong công cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; tri ân các tập thể, cá nhân từng chiến đấu, bảo vệ, phục vụ các hoạt động tại Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Làm rõ hơn bằng chứng lịch sử của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; vai trò của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bổ sung nguồn tư liệu về Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
     Ngày 06/6/1969, tại khu căn cứ địa cách mạng tỉnh Tây Ninh, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CMLTCHMNVN) được thành lập do Đồng chí Huỳnh Tấn Phát làm Chủ tịch. Tháng 5/1972, khi 2/3 tỉnh Quảng Trị được giải phóng và trở thành vị trí chiến lược quan trọng cả về chính trị, quân sự, ngoại giao,…. Đặc biệt, sau khi Hiệp định Pari được ký kết (27/01/1973), để tạo nên bộ mặt mới về trung tâm đầu não của cách mạng miền Nam, tổ chức thuận lợi các hoạt động ngoại giao và tiếp tục lãnh đạo cách mạng tiến tới thắng lợi hoàn toàn, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã quyết định chọn vùng đất thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị làm nơi đặt trụ  sở làm việc của Chính phủ CMLTCHMNVN. Ngày 06/6/1973, sau 25 ngày thi công quyết liệt, Chính phủ CMLTCHMNVN đã làm lễ ra mắt, buổi lễ mít tinh được tổ chức long trọng trước sự chào mừng của hàng vạn đồng bào và chiến sĩ Quảng Trị, cùng đại biểu 19 quốc gia và đông đảo phóng viên quốc tế.
     Từ năm 1973 đến năm 1975, Chính phủ CMLTCHMNVN đã có nhiều hoạt động đón tiếp các đại sứ đến đặt quan hệ ngoại giao, với hơn 49 đoàn khách quốc tế. Tại đây, đã đón tiếp nhiều vị lãnh tụ của các nước, trong đó có lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro (tháng 9/1973), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Georges Marchais… Chính phủ CMLTCHMNVN cũng cử nhiều đoàn cấp cao đi thăm các quốc gia và tham gia vào phong trào tiến bộ trên thế giới; ra tuyên bố vạch trần âm mưu của Mỹ giúp chính quyền sài Gòn vi phạm Hiệp định Pari, gây tội ác với nhân dân; cử các đoàn đại biểu các đoàn thể đi dự hội nghị quốc tế, vận động các nước tiếp tục ủng hộ nhân dân Việt Nam. Những ngày lễ, ngày kỷ niệm Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam (20/12), ngày thành lập Chính phủ CMLTCHMNVN (06/6) được tổ chức long trọng và trang nghiêm tạo ấn tượng tốt về vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chính phủ CMLTCHMNVN đã lãnh đạo nhân dân miền Nam tiếp tục đấu tranh tiến tới Tổng tấn công và nổi dậy, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước. Với những giá trị lịch sử quan trọng, địa điểm trụ sở Chính phủ CMLTCHMNVN đã được xếp hạng Di tích quốc gia theo Quyết định số 154-QĐ ngày 25/01/1991 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay Là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).
     Nhằm đánh giá mục đích và vai trò to lớn, khẳng định tầm quan trọng, tính đúng đắn của việc thành lập và ra mắt Trụ sở Chính phủ CMLTCHMNVN tại Cam Lộ - Quảng Trị, thể theo nguyện vọng tha thiết, chính đáng của các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo, cán bộ đã từng công tác tại Chính phủ CMLTCHMNVN, sự ủng hộ và đồng thuận của Văn phòng Chính phủ, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Học viện  Chính trị quốc gia Hồ Chí minh, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Hội thảo khoa học cũng là một hoạt động thiết thực nhằm góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tác giả bài viết: Phan Thị Quyên; Nguyễn Thị Mười