Triển lãm "Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ"

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972 - 2022) và các ngày lễ lớn của tỉnh trong năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 07/3/2022 về việc phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.
      Với mục đích giới thiệu rộng rãi những tài liệu, tư liệu lưu trữ quý, hiếm về những mốc lịch sử quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng, phát triển đất nước; giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống, lịch sử của tỉnh, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công trong công cuộc chiến đấu, xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Trị; khơi dậy lòng tự hào của người dân Quảng Trị đối với truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng hào hùng của quê hương để quyết tâm xây dựng, phát triển Quảng Trị trong những năm tiếp theo. Tạo điểm nhấn sinh hoạt lịch sử, văn hóa phục vụ công chúng nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh.
      Nội dung trưng bày triển lãm có tính khái quát cao, phản ánh những dấu ấn lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Quảng Trị, những biến đổi về địa giới hành chính tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ; những đóng góp của tỉnh Quảng Trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; những thành tựu, kết quả tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Quảng Trị từ khi giải phóng đến nay.
      Triển lãm trưng bày khoảng 250 bản sao tài liệu lưu trữ quý, hiếm, gồm: Bản scan Châu bản, phiên bản tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, tư liệu, bản đồ, họa đồ, tài liệu hành chính về lịch sử tỉnh Quảng Trị đang được bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị có liên quan, được bố cục thành 3 phần chính:
       - Phần 1: Những dấu mốc lịch sử về địa giới hành chính của tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ.
      - Phần 2: Quảng Trị - Những dấu mốc lịch sử trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc (Kháng chiến chống Pháp; Kháng chiến chống Mỹ: Nỗi đau chia hai miền Nam Bắc; Khát vọng thống nhất Non sông; Sức sống mãnh liệt từ lòng đất; Thành Cổ Quảng Trị - Vang mãi bản hùng ca; Khát vọng Hòa bình).
        - Phần 3: Quảng Trị - Xây dựng và phát triển (Từ khi giải phóng đến nay).
        Hình thức triển lãm Tài liệu triển lãm được thiết kế mỹ thuật trên pano có kích thước 80cm x120 cm; pano khung xương sắt, mặt triển lãm là chất liệu tranh kính, có hệ thống chiếu sáng tự động vào ban đêm, đảm bảo điều kiện triển lãm ngoài trời.
        Thời gian khai mạc: dự kiến vào lúc 8 giờ ngày 28 tháng 4 năm 2022.
        Địa điểm: Tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Trị (Khu vực bên trái Quảng trường Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, tiếp giáp Quốc lộ 9)./.
Toàn bộ nội dung Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 07/3/2022 tại đây!

Tác giả bài viết: Lân Bùi