07:56 EDT Chủ nhật, 28/04/2024

Đang truy cậpĐang truy cập : 335 Máy chủ tìm kiếm : 3 Khách viếng thăm : 332

Trang nhất » TIN TỨC TỔNG HỢP » Tin tức sự kiện

Công bố tài liệu lưu trữ nhân kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (9/1973-9/2023)

Thứ hai - 25/09/2023 06:05

Cách đây 50 năm, tháng 9/1973, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị, đây là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến vùng giải phóng trong lúc chiến trường miền Nam Việt Nam còn diễn ra ác liệt.
Chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro trở thành một dấu mốc lịch sử và biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em Việt Nam - Cuba, là sự kiện lớn không chỉ có ý nghĩa sâu sắc về tình hữu nghị, lịch sử quan hệ hai nước mà còn có ý nghĩa lớn trong đời sống quốc tế, nâng cao vị thế cách mạng Việt Nam để tiếp tục giành thắng lợi cuối cùng, đưa đất nước Việt Nam đi đến hòa bình, thống nhất và độc lập.
Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” (tại Căn cứ 241 Tân Lâm- vùng mới giải phóng huyện Cam Lộ) khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia.

(Công viên Fidel tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị)
Tháng 9/2023 này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị. Đây là sự kiện trọng đại nhằm góp phần thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
Nhằm công bố rộng rãi và góp phần đưa tài liệu, tư liệu ảnh quý giá của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị đến cán bộ, công chức, viên chức, độc giả và Nhân dân, giáo dục truyền thống tốt đẹp, chung thuỷ giữa Việt Nam và Cuba, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (Sở Nội vụ), trân trọng giới thiệu, công bố một số tài liệu, tư liệu ảnh, gồm:
1. Hồ sơ đang quản lý và bảo quản:
Tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh hiện đang bảo quản tài liệu về Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Vĩnh Linh, gặp các đồng bào bị thương, tặng quà, thư cảm ơn đối với  của cán bộ, nhân dân Vĩnh Linh năm 1973 (Hồ sơ số 986 - Phông: Ủy ban hành chính khu vực Vĩnh Linh/Trung tâm Lưu trữ tỉnh Quảng Trị).
Vĩnh Linh là nơi từ lâu lãnh tụ Cuba Fidel Castro muốn được đến để tận mắt thấy được ý chí và sức mạnh của nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân Vĩnh Linh nói riêng trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Tại vùng đất thép Vĩnh Linh, Đoàn được đón tiếp rất long trọng, nhưng hết sức ấm áp, thân tình, nồng hậu, như đón người con đi xa, trở về quê hương trong những căn nhà lá đơn sơ vừa mới được dựng lại sau chiến tranh, xung quanh vẫn còn ngổn ngang những hầm hào, hố bom và nhiều dấu tích tội ác chiến tranh của Mỹ.
Khi đi thăm Vĩnh Linh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp một số đồng bào bị tan nạn bom mìn bị thương trong lúc lao động sản xuất, được hai  thăm hỏi, được các bác sĩ Cuba cấp cứu và đưa về Bệnh viện A Vĩnh Linh tiếp tục cứu chữa. Sau 2 tuần chăm sóc cả 4 nạn nhân đều hồi phục sức khỏe trở về gia đình. Một điều vô cùng xúc động là cùng trong dịp này Ủy ban Hành chính nhận được quà của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gửi tặng 4 đồng bào bị thương và đã tổ chức lễ mít tinh tại Hợp tác xã Hiền Lương, đông đảo bà con tới dự.

(Lễ mít tinh tại Hợp tác xã Hiền Lương ngày 19/10/1973 - nguồn Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Quảng Trị)

(Bài phát biểu tại Lễ mít tinh tại Hợp tác xã Hiền Lương ngày 19/10/1973 - nguồn Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Quảng Trị)

2. Tư liệu ảnh do Trung tâm Lưu trữ lịch sử sưu tầm:
Tổng số ảnh đã sưu tầm và bảo quản tại Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh gồm 60 ảnh, là các ảnh quý ghi lại chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong thời gian thăm vùng mới giải phóng của tỉnh Quảng Trị, trong đó có một số ảnh chụp lãnh đạo các nước tại trụ sở Ủy ban Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị,
Trân trọng giới thiệu một số bức ảnh tiêu biểu:

Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô

Tại cao điểm 241, Tân Lâm, huyện Cam Lộ, quân dân Quảng Trị chào đón phái đoàn Đảng và Nhà nước Cuba và Thủ tướng Phạm Văn Đồng - tác giả: Hồ Sĩ Sô
Thủ tướng Phạm Văn Đồng giới thiệu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại buổi nói chuyện sáng 15/9/1973 tại cao điểm 241- tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô.
Quà tặng đặc biệt của Quân giải phóng tặng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro chụp ảnh lưu niệm cùng quân và dân Quảng Trị anh hùng
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm căn cứ tại Đông Hà - Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro cùng Đoàn tại Cầu phao Sông Hiếu - Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tạm biệt quân dân Quảng Trị - Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô

Chính phủ Cách mạng Lâm thời CHMNNV tiếp Đại sứ các nước đến trình Quốc thư năm 1974- Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô.

Tác giả ảnh: Hồ Sĩ Sô

Trân trọng kính mời cán bộ, công chức, viên chức, độc giả và Nhân dân đến tại Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh, địa chỉ: Số 70, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để tham quan và khai thác.

Tác giả bài viết: Lê Quang Vịnh, Phan Thị Quyên, Tạ Việt Hùng